Du Học Úc 2020: Thông tin chi tiết

Thông tin về Du Học Úc 2020 Giáo dục quốc tế là ngành quan trọng đối với Úc hơn bao giờ hết bởi đây là ngành cho xuất khẩu lớn thứ ba của Úc với giá trị 33,9 tỷ USD.


Úc là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế muốn theo học ở một quốc gia nói tiếng Anh. Úc là một trong những quốc gia phát triển sở hữu hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới

Theo Bảng xếp hạng Đại học Quacquarelli Symonds, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học New South Wales, Đại học Queensland và Đại học Sydney tại Úc là các trường hợp xếp hạng hàng đầu trên thế giới.

Tổng quan về  Du Học Úc

 • Theo thống kê thực tế, Australia có số du học sinh ở Úc cao thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Anh và Mỹ. Úc sở hữu 7 trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới!
 • Với hơn 22.000 khóa học trên 1.100 tổ chức, chất lược giáo dục của Úc luôn đứng ở vị trí cao so với các nước như Đức, Hà Lan và Nhật Bản.
 • Úc đã đào tạo ra những người có trí tuệ tốt nhất thế giới. Trên thực tế, nền giáo dục Úc đạt được 15 giải Nobel. Đặc biệt, mỗi ngày có hơn 1 tỷ người trên thế giới có cuộc sống tốt hơn nhờ vào các khám phá và cải tiến của Úc
 • Chính phủ Úc cấp mỗi năm hơn 200 triệu đô la Úc cho học bổng quốc tế mở ra cơ hội tươi sáng cho bao du học sinh du học ở Úc, trong đó có Việt Nam.
 • Úc có 5 trong số 30 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên

Hãy cùng xem xét các dữ liệu này một cách kỹ lưỡng hơn để xem các du học sinh tại Úc đến từ đâu, chuyên ngành học của họ là gì và nơi họ quyết định sống trong thời gian ở Úc.

Trong năm 2018, đã có Úc đã tiếp nhận 876,399 hồ sơ của 693.750 du học sinh – tăng 10,1% so với số liệu được ghi trong bộ dữ liệu năm 2017. Các hồ sơ được tiếp nhận này tập trung vào các ngành Giáo dục Đại học, VET (Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề) và ELICOS (Khóa học Chuyên sâu Tiếng Anh cho Sinh viên Nước ngoài). Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal là ba đất nước đóng góp nhiều du học sinh tới Úc nhất vào năm 2018, với Brazil và Malaysia cũng nằm trong 5 vị trí đầu tiên. Năm quốc gia này đóng góp 56% tổng số du học sinh của Úc, với tất cả các quốc gia ghi nhận sự gia tăng về số liệu năm 2017 của họ.

Top 10 đất nước có nhiều du học sinh nhất ở Úc

 1. Trung Quốc (205,189 học sinh)
 2. Ấn Độ (89,570)
 3. Nepal (43,021)
 4. Brazil (26,620)
 5. Malaysia (26,085)
 6. Việt Nam (24,131)
 7. Cộng hòa Hàn Quốc (21,799)
 8. Thái Lan (18,014)
 9. Colombia (16,942)
 10. Indonesia (16,541)

Chuyên ngành học phổ biến nhất dành cho du học sinh tại Úc

 1. Quản lý và Thương mại
 2. Công nghệ thông tin
 3. Sức khỏe
 4. Kỹ thuật
 5. Xã hội và Văn hoá
 6. Khoa học Tự nhiên và Vật lý

Các tiểu bang ở Úc có số lượng du học sinh quốc tế nhiều nhất

 1. New South Wales (264,778 học sinh)
 2. Victoria (226,912)
 3. Queensland (107,555)
 4. Tây Úc (40,703)
 5. Nam Úc (31,821)
 6. Lãnh thổ thủ đô Úc (16,851)
 7. Tasmania (10,45)
 8. Lãnh thổ phía Bắc (2,364)

Đặc điểm tuyển sinh quốc tế của các thành phố lớn ở Úc

Lĩnh vực Cấp bậc học Chuyên ngành học Đất nước
Sydney Giáo dục Đại học Không thuộc Hệ thống bằng cấp Úc Quản lý và Thương mại Trung Quốc
Melbourne Giáo dục Đại học Không thuộc Hệ thống bằng cấp Úc Quản lý và Thương mại Trung Quốc
Brisbane VET Không thuộc Hệ thống bằng cấp Úc Xã hội và Văn hoá Trung Quốc
Adelaide Giáo dục Đại học Không thuộc Hệ thống bằng cấp Úc Quản lý và Thương mại Trung Quốc
Perth VET Không thuộc Hệ thống bằng cấp Úc Xã hội và Văn hoá Trung Quốc
Hobart Giáo dục Đại học Bằng Thạc sĩ

(đồ án)

Quản lý và Thương mại Trung Quốc
Darwin Giáo dục Đại học Bằng Cử nhân Quản lý và Thương mại Nepal
Canberra Giáo dục Đại học Bằng Thạc sĩ

(đồ án)

Quản lý và Thương mại Trung Quốc

 

Hiện nay, có rất nhiều học sinh, sinh viên đi du học nước ngoài, một trong các nước được các bạn chọn lựa phần đông đó có nước Úc.

Nhưng chi phí ở Úc lại khá đắt đỏ, bạn cần phải có cái nhìn tổng quan để định hướng chi tiêu và nắm chắc tài chính của mình. Vậy chi phí du học Úc là bao nhiêu, bạn hãy xem qua bài viết này nhé.

Chi phí du học Úc

1. Các chi phí du học đầu tiên:

Một điều tiên quyết bạn phải làm và cũng là khoản chi phí đầu tiên phải chi, đóng vai trò cốt yếu trong quá trình du học là xin Visa Úc.

Như các bạn cũng biết, xin Visa Úc không dễ, thủ tục xin Visa khá chặt chẽ và được kiểm soát gắt gao. Kéo theo đó là chi phí xin Visa cũng không rẻ, rơi vào khoảng 9-10 triệu VNĐ.

Sau khi xin được Visa, chi phí tiếp theo cần cân nhắc là vé máy bay.  Tùy thuộc vào điểm đến, hãng máy bay và thời gian mà giá vé dao động trung bình từ 400-1200 USD.

Có rất nhiều hãng hàng không để bạn lựa chọn ví dụ như Jetstar, Thai Airway, China Airlines,… và có thể lựa chọn bay thẳng hoặc transit tùy sở thích mỗi người.

Ngoài ra trước khi sang Úc, bạn phải có giấy chứng minh sức khỏe. Chi phí khám dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng tùy cơ sở khám.

2. Học phí du học Úc được tính như thế nào?

Giống như nhiều quốc gia khác, tùy thuộc vào vị trí, cơ sở hạ tầng, chương trình học,…mà học phí du học Úc ở các trường là khác nhau.

Nếu trường nào có các điều kiện tốt hơn và gần trung tâm hơn thì mức học phí sẽ cao hơn.

Cụ thể bạn có thể tham khảo:

 • Chương trình Anh văn: 300 – 400 AUD/tuần;
 • Chương trình Trung học: 8,000 – 15,000 AUD/năm;
 • Chương trình Cao đẳng: 10,000 – 18,000 AUD/năm;
 • Chương trình Thạc sĩ, Tiến sỹ: 25,000 – 35,000 AUD/năm.

Nếu mục tiêu của bạn là du học Úc để học đại học. Trước hết, bạn phải nắm rõ mức tiêu phí và khả năng tài chính của mình có thể đáp ứng được tổng chi phí đi du học Úc bao nhiêu, để có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên khắp toàn nước Úc có khoảng 40 trường đại học công lập.

Những trường nổi tiếng, có thứ hạng cao và đặt ở những thành phố lớn như Melbourne hay Sydney thì mức học phí thường cao hơn rất nhiều những trường rank thấp hơn và ở khu vực khác.

Nếu bạn hướng theo ngành Business thường sẽ tốt nghiệp sau 3 năm.

Các ngành khác như Y khoa hay Luật thì lâu hơn, có thể là 4-5 năm tùy trường và chương trình học.

Số năm học quy định số tín chỉ bạn phải học và kéo theo đó là mức học phí.

Trung bình là từ 30.000-40.000 AUD/năm. Đến khi kết thúc chương trình học là 3 năm bạn sẽ mất khoảng 90.000-120.000 AUD.

Đối với các trường top đầu như Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Queensland,… thì học phí du học Úc có thể lên đến 40.000-42.000 AUD/năm.

Ngoài việc đóng học phí, các trường còn có thêm một số các loại phụ phí khác như: Thư viện, phòng thí nghiệm, đồng phục, văn phòng phẩm, sách , vở, bảo hiểm,…

3. Chi phí sinh hoạt ở Úc

Tùy theo địa lý của từng vùng miền mà sinh hoạt phí cũng sẽ khác nhau.

Thông thường thủ phủ của tiểu bang New South Wales là Sydney có chi phí đắt đỏ nhất.

Đỡ đắt đỏ hơn một chút bạn có thể lựa chọn Melbourne, thủ phủ của tiểu bang Victoria.

Tương đương với Melbourne bạn có thể lựa chọn đến Brisbane thuộc tiểu bang Queensland, hoặc xuống phía nam có thành phố Adelaide thuộc South Australia cũng là lựa chọn hợp lý.

Trung bình bạn sẽ tiêu tốn khoảng 19.000-20.000 AUD/năm cho tổng chi phí du học Úc dành cho sinh hoạt ở đây.

Chi phí nhà ở, thuê nhà ở trọ của du học sinh tại Úc

 • Chi phí thuê nhà trọ:

Chi phí thuê nhà trọ được coi là chi phí đắt nhất khi du học Úc.

Thường thì các bạn sinh viên sẽ có những lựa chọn khác thay vì phải thuê trọ riêng.

 • Chi phí ở ký túc xá:

Với chi phí từ $320 – $1,000/tháng, bạn có thể đăng ký ở ký túc xá trong trường hoặc ở khu vực gần trường. Những thông tin này sẽ được thông báo trên internet hoặc bảng thông báo của trường.

 • Chi phí ở homestay:

Homestay thường là lựa chọn phổ biến cũng như được nghĩ đến đầu tiên khi du học sinh đặt chân sang Úc.

Đây là một cách tuyệt vời để bạn hòa mình vào lối sống kiểu Úc và tập quen với môi trường mới tại mức chi phí tốn khoảng $400 – $1,000/tháng.

Cách này cũng khá an toàn và tiện lợi bởi ngay trường bạn học sẽ luôn có những hộ gia đình sẵn sàng chào đón bạn đến ở cùng.

 • Chi phí thuê căn hộ riêng:

Với mức chi phí dao động từ $300 – $1,300/tháng, sinh viên Việt Nam khá ưa chuộng cách chọn thuê nguyên một căn hộ riêng có nhiều phòng và cùng share tiền nhà với các bạn sinh viên cùng trường hoặc khác trường.

Đây có lẽ là cách mang lại nhiều thoải mái nhất mà áp lực kinh tế cũng không quá đè nặng.

Hơn nữa nếu thuê cùng bạn là người nước khác mà không phải người bản xứ Úc, sẽ thật dễ dàng trong việc giao lưu văn hóa và kết bạn bốn phương.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể thuê phòng tại các khu phòng trọ, nhà khách.

Tuy chi phí khá rẻ, chỉ từ $350 – $500/tháng nhưng nhược điểm của kiểu thuê này là  mọi người sẽ phải san sẻ không gian sinh hoạt cùng người khác khi sử dụng chung phòng bếp, phòng tắm.

Các chi phí cá nhân khác khi đi du học Úc

Hiện nay, các thành phố lớn của nước Úc đều được trang bị tàu điện và xe bus công cộng phục vụ đi lại và các bạn du học sinh, học sinh, sinh viên đều sẽ được hưởng những khoản ưu đãi khi sử dụng các loại phương tiện này.

Các bạn nên đến văn phòng sinh viên của trường mình học hoặc từ các bạn bè của mình để biết thêm các thông tin về cách sử dụng các dịch vụ công cộng này để tiết kiệm và đem lại lợi ích tốt nhất cho bản thân.

Chi phí sinh hoạt cá nhân thường bao gồm các chi phí như: Điện thoại, Internet, Bảo hiểm sinh viên, Điện, Nước, Gas, Mua sắm các vật dụng cá nhân cần thiết, Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, Giải trí…

Cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): 500 AUD/năm;
 • Tiền Điện, Gas: 60 – 100 AUD/tuần;
 • Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/tuần;
 • Ăn uống, mua sắm lặt vặt: 80 – 200 AUD/tuần;
 • Đi lại: 10 – 50 AUD/tuần;
 • Vui chơi, giải trí: 50 – 100 AUD/tuần.
 • Ngoài ra còn chưa kể đến các chi phí phát sinh trong các trường hợp không dự đoán trước được khác.

Trên đây là các chi phí du học Úc tự túc mà bất cứ một du học sinh nào muốn đi du học ở nước ngoài nói chung hay là du học ở nước Úc nói riêng cũng cần phải biết đến, để còn chuẩn bị cho các khoản chi tiêu hợp lý trong thời gian sinh sống, học tập tại đất nước bạn.

Nếu bạn nào có sự tìm hiểu kỹ càng, biết cách tính toán hợp lý các mức chi tiêu thì vấn đề du học Úc bao nhiêu tiền không còn phải lo ngại nữa.

Vấn đề làm thêm của du học sinh tại Úc

Để trang trải một phần sinh hoạt phí, rất nhiều du học sinh lựa chọn đi làm thêm ngoài giờ học, nhưng thời gian làm thêm bị giới hạn.

Theo quy định của chính phủ Úc,  du học sinh được phép làm thêm bán thời gian 40 tiếng/ 2 tuần.

Mức lương cao hay thấp là tùy vào công việc bạn chọn. Trung bình trong 40 tiếng/2 tuần này bạn có thể kiếm được 18-20 AUD/tiếng.

Đối với công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, người ta có thể trả bạn lên đến 24-25 AUD/tiếng.

Việc chọn nghề làm thêm dựa theo lợi thế ngành học là luôn được khuyến khích và ưu tiên. Nhờ đó, khả năng kiếm thêm thu nhập và vốn kiến thức thực tế phục vụ việc học của bạn sẽ ngày được nâng cao.

Ví dụ như nếu bạn học ngành bếp nóng tại đại học William Blue, sau khi học đến một trình độ nhất định, bạn xin vào làm tại một khách và đủ khả năng đứng bếp chính, người ta có thể trả bạn lên đến 500 AUD/tuần.

Những khách sạn này thường tuyển nhân viên làm theo ca, vậy 1 tuần nếu chăm chỉ bạn có thể làm tại 2 hay 3 nơi khác nhau.

Tính ra trong 1 tháng, bạn hoàn toàn có thể kiếm được ít nhất 2000 AUD. Vậy là không những có thể tự trang trải chi phí du học Úc không cần trợ giúp của bố mẹ, lại còn có thể dành dụm 1 khoản để đi du lịch hoặc tiết kiệm.

Tuy nhiên không nên quá bị cuốn hút bởi việc kiếm tiền. Bạn cần phải nhớ rằng nhiệm vụ hàng đầu của bạn khi đi du học là học.

Từ đó có thể sắp xếp và cân đối thời gian biểu sao cho hợp lý nhất tránh tình trạng mải đi làm thêm mà sa sút việc học hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chi phí khám bệnh tại Úc khá đắt đỏ và học phí học lại cũng đủ làm bạn mất ăn mất ngủ đó!

Hy vọng rằng, với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc “Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền?“. Chúc bạn sẽ đạt được thành công trên con đường dự định sắp tớI

Theo veritylaw.com.au